Cơn Mưa Hạ

     Ở Cali, mùa nào cũng có cây xanh. Đôi khi khó phân biệt thời điểm giao mùa. Nhưng hình như cây cối hoa lá hiếm khi lầm lẩn. Mùa xuân dầu có lạnh hay nóng, hoa đào hoa mai vẫn nở, cây cam quật vẫn đầy trái, chỉ là vấn đề sớm hay muộn chút thôi. Có lần tôi đọc trên mạng và được biết loài hoa biểu tượng cho Việt nam là hoa sen. Nhưng từ một nơi sâu kín trong ký ức của tôi, về một nơi mà mình đã được sinh ra và lớn lên, quê hương trong tôi hẳn phải được gắn liền với những cánh phượng. Loài hoa với sắc đỏ thắm tượng trưng cho tuổi học trò đầy ắp kỷ niệm. Cũng một lẻ vì Phượng là tên của một người bạn thân, mà dù sau hơn 40 năm không gặp mặt, và nay sẽ không bao giờ còn cơ hội để gặp lại nữa, thì câu trả lời của tôi cho một trong những security questions (What is the first name of your best friend?) để set up mật khẩu (password) vẫn luôn là “phuong”.

     Cách đây vài tuần, anh admin gửi link trang mùa hạ trong website Nguyễn Hiền cho cả nhóm. Hình ảnh đầu tiên trên trang mạng vẫn là hoa phượng trên những tà áo dài trắng. Hồi nhỏ, chúng tôi vẫn thường chà nhẹ vào lớp lụa mỏng trên cánh hoa phượng để tách lớp lụa ra khỏi cánh hoa, phải rất nhẹ nhàng và khéo léo để lớp lụa mỏng đó không bị rách, thổi hơi vào đó, rồi dập mạnh để tạo thành một tiếng “bốp” thật lớn. Ai “bốp” lớn nhất thì người đó thắng. Thổi xong hết mấy cánh hoa thì lại lấy từng cọng nhụy hoa ngoéo vào nhau. Tên nào bị đứt đầu trước coi như bị thua. Lớp lụa hoa đỏ cũng được hoà với nước thành màu hồng như nước xi-rô, để chơi bán hàng hay nấu ăn. Có khi đem xoa lên móng tay tập tành làm người lớn, làm điệu sơn móng … ôi Phượng yêu dấu của tôi. Nếu có con gái tôi đã đặt tên Phượng rồi. Chẳng có cái tên nào đẹp, ngây thơ, đơn sơ và dễ thương bằng cái tên này.

     Tôi nghĩ có lẽ vì Cali không có phượng nên hễ thấy hoa phượng là tôi liên tưởng ngay đến quê nhà, đến những ngày hè với sân trường vắng vẻ, những giấc ngủ trưa được ve sầu ru, và …

Hàng phượng vĩ cũng khác thường
Nhỏ tia máu trên con đường …

     Đó là hai câu hát tôi thừơng hay ngân nga của bài Ngày Tháng Hạ. Một ca khúc rất dễ thương của cố nhạc sĩ Phạm Duy mà tôi muốn hát thêm cho mục Ca khúc mùa hè. Nhưng chắc vì chỉ dễ thương chứ không có tình yêu lâm ly bi đát nên ít ai hát và kiếm cũng chẳng ra nhạc đệm nào cho ra hồn. Vậy thì chọn một bài mùa hạ khác vậy, cũng chỉ vì một chữ “hạ” thôi! Cơn Mưa Hạ. Hát cho nhau nghe và cũng để đáp đền công lao của anh admin, giữ gìn và bồi đắp trang mạng tạo niềm vui cho nhóm cựu học sinh Nguyễn Hiền.

     Trong bài hát này có câu làm cho tôi thắc mắc:

Tình nghiệt oan đưa ta vào vùng ái ân …

     Chẳng phải là tình ngang trái, hay tình dang dở mà là tình nghiệt oan. Hmmm … đằng sau bài hát này chắc là có một chuyện tình gì ghê gớm lắm đây. Tôi chưa bao giờ nghe một bài hát nào về tình yêu mà lại có hai chữ “nghiệt oan” cả. Đây là lần đầu tiên. Thế là tôi lại bắt đầu một cuộc hành trình nghiên cứu về gốc gác của bài hát này. Và quả như tôi đã dự đoán, Cơn Mưa Hạ là tên của một cuốn phim VN được dàn dựng ở Mỹ bởi hai nhạc sĩ Trúc Hồ và Trầm Tử Thiêng khoảng 30 năm trước đây. Có lẽ phim đã khá xưa, chẳng nghe ai nhắc đến và cũng rất ít tin tức liên quan trên mạng. Trong một clip Nhạc Thính Phòng, nhạc sĩ Trúc Hồ có nhắc sơ qua chuyện này. Anh viết nhạc cho cuốn phim xong, sau đó mới yêu cầu Trầm Tử Thiêng soạn lời vì Trầm Tử Thiêng cũng chính là người viết kịch bản cho cuốn phim. Câu chuyện xoay quanh một chàng trai trẻ tỵ nạn yêu cô giáo. Tôi kiếm không ra phim trên mạng, cả trailer cũng không có để xem, nhưng tôi đoán chắc câu chuyện còn nhiều uẩn khúc hơn nữa. Học trò yêu thầy giáo hay cô giáo không phải là chuyện lạ, nhưng chắc cô giáo cũng đáp trả, hoặc là cô giáo đã có gia đình, nên mới thành “tình nghiệt oan”. Tôi cũng chỉ đoán mò thôi. Bạn nào biết thêm chi tiết nào về cuốn phim hoặc bài Cơn Mưa Hạ, xin chia sẻ. Chúc các bạn có một mùa hè với thật nhiều niềm vui.

     NH


Cơn mưa hạ
NH

4 thoughts on “Cơn Mưa Hạ”

  1. Cám ơn Thụy và MH đã cho biết thêm thông tin về cuốn phim này. H có lên mạng kiếm xem Thanh Hằng và Huỳnh Anh Tuấn là ai. Rất ít tin tức về Thanh Hằng, nhưng hình ảnh và thông tin về Huỳnh Anh Tuấn thì tràn lan. Thanh Hằng từng là người mẫu. H đã từng xem Ngọn nến hoàng cung nên nhớ mặt HAT. Đúng như Thụy nói, bây giờ hơi tròn, đóng vai vua Bảo Đại trông cũng bệ vệ lắm! 🤣

  2. Cám ơn Như Hòe về bài viết và bài hát thật hay. Trang nhà NH mong nhận được thêm những sáng tác mới của bạn.
    Thường những ca khúc viết về mưa mùa hè hay mang âm điệu reo vui tựa như tiếng rơi rộn ràng của nó, nhưng Cơn Mưa Hạ lại réo rắt buồn. Có lẽ khi nghe mưa rơi, dù ào ạt hay lất phất thì mang lại niềm vui hoặc nỗi buồn còn tùy theo tâm trạng của người chứng kiến.
    Bài viết làm nhớ đến Thúy Phượng. Một người bạn mà có lẽ trong chúng ta, nhóm NHLop9, vẫn còn mang nhiều nuối tiếc khi bạn đi xa. Tưởng tượng, nếu Phượng vẫn còn thì những dịp gặp gỡ bạn bè, hay dù là sinh hoạt không gian ảo trên mạng như vầy, chắc hẳn sẽ rộn ràng vui nhộn hơn. Nhớ nụ cười tươi tắn, giọng nói chất huế nhẹ nhàng và tính tình dễ gần gũi khi tiếp xúc của Phượng. Theo như những bạn nữ trong lớp thân với Phượng, thì cô bạn chúng ta là một người đầy tình cảm và lãng mạn dù luôn trong vẻ tươi tắn, hay nghịch phá chọc bạn bè. Kể chuyện về Phượng luôn đem đến cho chúng ta những trận cười hồn nhiên pha lẫn ngậm ngùi tiếc nuối. “Em đi về cầu mưa ướt áo. Đường Phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau”(TCS). Nghĩ đến mấy dòng nhạc này của Trịnh khi nhớ đến Thúy Phượng.

  3. Cuốn phim “Cơn Mưa Hạ” do Thanh Hằng & Huỳnh Anh Tuấn đóng chớ không phải Thanh Trang. Hai diễn viên rất đẹp đôi nhưng mà diễn xuất không được tự nhiên cho lắm. Mình thích nhất là cảnh Thanh Hằng bị chồng ghen đánh khi trời mưa, Huỳnh Anh Tuấn chạy lại ôm her và lồng theo tiếng nhạc bài “Cơn Mưa Hạ” thật là lãng mạn. Lâm Thúy Vân nhờ bài hát đó và cuốn phim đó mà nổi tiếng luôn. Lâu quá chỉ nhớ được đoạn đó thôi 🙂 . Cám ơn chị Như Hòe về bài viết và bài hát thật hay, cảm động nữa!
    MH

  4. Phim này ra khoảng thập niên 90 thì phải. Vai chính là Chris Huỳnh (Huỳnh Anh Tuấn) và Thanh Trang (not sure?). Lúc đó cặp này đều đẹp trai đẹp gái, nhưng Chris bây giờ thì hơi … tròn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *