Dòng Sữa Mẹ

 

    Mẹ tôi sinh được mười người con và tôi là con út. Lúc mẹ còn sinh thời, thỉnh thoảng tôi trêu mẹ sao mẹ sinh nhiều con thế, không mệt sao. Mẹ mỉm cười dí dỏm thì lúc đó có biết ngừa thai là gì đâu. Tôi trêu tiếp thế sao mẹ không sinh tiếp cho đủ một tá, con lại có em. Đôi mắt mẹ trở nên xa xôi, ừa thì sau khi có con mới tìm hiểu thêm về ngừa thai. Tôi nghe mẹ kể người con nào cũng được mẹ cho bú đủ một năm, trừ chị Hiếu và tôi. Chị được mẹ cho bú trên một năm và tôi thì chỉ được vỏn vẹn có sáu tháng.

    Khoa học đã từng chứng minh sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, toàn diện trong quá trình phát triển về thể chất lẫn trí thông minh của trẻ em đặc biệt là trong khoảng thời gian từ sơ sinh cho đến một năm tuổi. Một ngày vào lúc tôi được sáu tháng tuổi, mẹ đang cho con gái út bú thì bỗng dưng thấy xây xẩm mặt mày và ngất xỉu. Bác sĩ khuyên mẹ không nên cho bú nữa vì bà đã kiệt lực. Thế là bầu sữa ấm của mẹ đã cạn. Tôi ngậm ngùi thấy thương cho mẹ quá và cũng cảm thấy có chút tủi thân. Suốt đời mẹ thương chồng, thương con, thương gia đình, chỉ biết lo cho mọi người, không một lời than van, với một tấm lòng bao dung độ lượng. Chỉ chừng đó thôi, tôi học cả đời cũng không xong. Thiếu sữa mẹ cho nên thể chất và cả trí thông minh của tôi đều kém cỏi hơn tất cả các anh chị trong gia đình. Lúc mẹ định dứt sữa cho chị tôi thì đột nhiên chị bệnh. Mẹ thấy tội nghiệp nên cho bú tiếp thêm vài tháng nữa. Thảo nào chị vừa xinh đẹp khỏe mạnh lại vừa thông minh, đọc đâu nhớ đấy. Chị như cuốn tự điển sống, lúc nào cũng sẵn sàng câu trả lời cho mọi thắc mắc của tôi. Chị biết nhiều về sử ký địa lý, thuộc nhiều thơ nhạc, trong khi tôi gần như không biết gì về sử địa nước mình và lại chẳng nhớ được mấy bài thơ. Những bài thơ tôi còn thuộc của Xuân Diệu, TTKh, Huy Cận … là cũng nhờ nghe mẹ hát ru, những lời ru, bú mớm, nâng niu. Mẹ chỉ có thể cho con một nửa bầu sữa, nhưng mẹ đã cho con biết bao dịu dàng yêu thương, những lời ru đã thấm nhuần trong con. Con cám ơn mẹ. Con yêu mẹ. Con nhớ mẹ.

Ngày lễ Mẹ, 05/12/2019
Như Hòe


Lời Ru, Bú Mớm, Nâng Niu
Thơ: Phạm Thiên Thư
Nhạc: Phạm Duy
NH

5 thoughts on “Dòng Sữa Mẹ”

  1. “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình.” Thương mẹ suốt đời hy sinh cho con. Cám ơn Như Hòe đã chia xẽ. Những ai mất mẹ, đọc bài viết của NH thật không cầm được nướt mắt. Nhớ mẹ rất nhiều….

  2. Cảm phục lòng thương con của mẹ Hoè quá! Cảm ơn Hoè đã chia sẻ nhưng Hoè khiêm nhường quá đó. Trí nhớ của Hoè luôn làm Hân phục lăn mà. Chị Như Hạnh lại nói Hoè học giỏi nhất trong mấy chị em nữa 😊

  3. Bài viết cảm động quá, tình mẹ bao la… Cám ơn Như Hòe chia sẻ.
    Hihi. Dứt sữa mẹ sớm mà chi cũng giỏi hết, huống chi đủ sữa… 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *