Cô Phan Hồng Hạnh

    Người hát trong video clip kèm theo đây là cô Phan Hồng Hạnh, một cựu giáo chức của TTGD Nguyễn Hiền trước 1975. Tôi nhớ là lớp mình đã được cô dạy môn văn khoảng thời gian học lớp 6. Chỉ một năm đó thôi mà trí nhớ của tôi vẫn còn lưu lại hình ảnh rõ nét về cô Hạnh. Cô có một gương mặt đẹp, đậm đà thuần việt, một giọng nói trong-nhẹ nhàng phảng phất chất quảng. Ngoài năm học đó tôi còn được gặp cô vài lần khi cô mở một tiệm sách nhỏ ở đường Hoàng Diệu(?). Điều cảm động là cô vẫn nhớ và luôn ân cần hỏi han đám học trò nhỏ Nguyễn Hiền mỗi khi ghé đến. Sau 1975, tôi có dịp đi ngang qua khoảng đường đó nhưng hình như quán sách của cô không còn nữa.

     Năm ngoái, tình cờ ghé ngang trang facebook của một cựu học sinh Nguyễn Hiền, tôi được xem hai đoạn video clips đăng cô Hồng Hạnh hát trong một sự kiện văn hóa ở Đà nẵng. Tôi cũng quên là sự kiện gì nữa, ai biết thì xin nhắc lại dùm. Qua đó tôi cũng được biết cô Hồng Hạnh là thân mẫu của Trần Nữ Yên Khê, diễn viên nỗi tiếng của những cuốn phim như Mùi đu đủ xanh, Xích lô…. Cô Yên Khê còn là vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng, một người Pháp gốc Việt có tên tuổi trong lãnh vực điện ảnh quốc tế.

     Hôm nay rảnh rỗi tôi xem lại 2 video clips của cô Hạnh hát mà mình đã lưu lại trên máy tính, rồi loay hoay ghép chung lại với ý định chia sẻ đến các bạn từng học cùng trường. Phải công nhận rằng dù đã lớn tuổi giọng không còn khỏe, nhưng bài Em ơi, Hà nội phố của Phú Quang đã được cô chuyển tải bằng ca từ, bằng biểu cảm quá tuyệt vời. Cô ca hay đến nỗi đám học trò cũ hãnh diện quá, cứ ào ào lên để được đứng cạnh chụp hình, quay phim. Thật vui và cảm động khi thấy cảnh tượng này.

     Xem video clip về cô Hạnh, cho tôi cảm nhận rằng tình cảm cô trò một thời TTGD Nguyễn Hiền qua bao nhiêu năm vẫn vậy, vẫn gần gũi, vẫn thân tình quyến luyến. Cái tình cảm trao nhận quí báu ấy làm tôi chợt nghĩ đến sự khác biệt trong quan hệ thầy-cô trò, bằng hữu trong bối cảnh trước và sau mốc 1975. Khoảng thời gian sau dường như thân tình đã phai lạt đi rất nhiều. Rõ ràng, khi chúng ta đến với nhau bằng tình cảm thật thì sẽ bền vững. Nhưng nếu mối quan hệ ấy bị chi phối bởi quyền lợi hay chỉ tiêu mang tính chính trị thì sẽ ít để lại trong tâm hồn ta những kỷ niệm đẹp.(H. Hiền)

7 thoughts on “Cô Phan Hồng Hạnh”

 1. Các bạn nào có thể liên lạc được với cô Hạnh thì xin chuyển video clip và những lời thăm hỏi của học sinh NH đến cô. Rất cảm ơn.

 2. Thưa Cô Hồng Hạnh, em nhớ hình như là 1 người con gái của Cô là bạn học ngồi bên cạnh em lớp mẫu giáo trường Nguyễn Hiền, trước khi gia đình Cô sang Pháp. Ba mẹ của em hình như cũng có quen thân Cô, có đưa em tới thăm gia đình của Cô tại tiệm sách. Aimée Giáng-Tiên

 3. Cám ơn tác giả đã gửi clip cho mọi người cùng xem
  Rất mong gặp lại cô giáo đáng kính yêu ngày nào
  Không biết cô có còn nhớ tốp học sinh Thuý Loan , Thanh Hương Trường Sơn, Kim Chi, Hoàng thị Loan….không????
  Mình nhớ có lần ngồi trên bãi cỏ sân trường thấy cô buồn mới hỏi cô, thì ra là cô mới mất chiếc honda…
  Lúc đó thấy thương và tội cô quá chừng luôn
  Ôi kỷ niệm xưa…đáng yêu làm sao

  1. Cám ơn chị đã kể một kỷ niệm đáng nhớ với cô Hồng Hạnh. Sẽ cố gắng chuyển mong muốn của chị đến cô.

   1. Sao Hiền không nhắc luôn cô Hạnh cũng là thân mẫu của tiến sĩ sử học Trần Nữ Liêm Khê (chị của Yên Khê). Trước đây cô có mở thư quán: Song Khê thư quán.doc.

    1. Cảm ơn Ánh đã bổ sung thêm chi tiết về gia đình cô Hồng Hạnh. Thật sự là nay qua bạn Hiền mới biết về cô Liêm Khê này. Thật thiếu sót, mong tất cả thông cảm nhé! Có tin gì mới, nhất là cách liên lạc với cô Hạnh thì cho các ACE của trường mình biết nhé! Chúc Ánh và gia đình luôn an vui. Hẹn ngày “tái nạm” 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *