Cô Phan Hồng Hạnh

    Người hát trong video clip kèm theo đây là cô Phan Hồng Hạnh, một cựu giáo chức của TTGD Nguyễn Hiền trước 1975. Tôi nhớ là lớp mình đã được cô dạy môn văn khoảng thời gian học lớp 6. Chỉ một năm đó thôi mà trí nhớ của tôi vẫn còn lưu lại hình ảnh rõ nét về cô Hạnh. Cô có một gương mặt đẹp, đậm đà thuần việt, một giọng nói trong-nhẹ nhàng phảng phất chất quảng. Ngoài năm học đó tôi còn được gặp cô vài lần khi cô mở một tiệm sách nhỏ ở đường Hoàng Diệu(?). Điều cảm động là cô vẫn nhớ và luôn ân cần hỏi han đám học trò nhỏ Nguyễn Hiền mỗi khi ghé đến. Sau 1975, tôi có dịp đi ngang qua khoảng đường đó nhưng hình như quán sách của cô không còn nữa.

     Năm ngoái, tình cờ ghé ngang trang facebook của một cựu học sinh Nguyễn Hiền, tôi được xem hai đoạn video clips đăng cô Hồng Hạnh hát trong một sự kiện văn hóa ở Đà nẵng. Tôi cũng quên là sự kiện gì nữa, ai biết thì xin nhắc lại dùm. Qua đó tôi cũng được biết cô Hồng Hạnh là thân mẫu của Trần Nữ Yên Khê, diễn viên nỗi tiếng của những cuốn phim như Mùi đu đủ xanh, Xích lô…. Cô Yên Khê còn là vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng, một người Pháp gốc Việt có tên tuổi trong lãnh vực điện ảnh quốc tế.

     Hôm nay rảnh rỗi tôi xem lại 2 video clips của cô Hạnh hát mà mình đã lưu lại trên máy tính, rồi loay hoay ghép chung lại với ý định chia sẻ đến các bạn từng học cùng trường. Phải công nhận rằng dù đã lớn tuổi giọng không còn khỏe, nhưng bài Em ơi, Hà nội phố của Phú Quang đã được cô chuyển tải bằng ca từ, bằng biểu cảm quá tuyệt vời. Cô ca hay đến nỗi đám học trò cũ hãnh diện quá, cứ ào ào lên để được đứng cạnh chụp hình, quay phim. Thật vui và cảm động khi thấy cảnh tượng này.

     Xem video clip về cô Hạnh, cho tôi cảm nhận rằng tình cảm cô trò một thời TTGD Nguyễn Hiền qua bao nhiêu năm vẫn vậy, vẫn gần gũi, vẫn thân tình quyến luyến. Cái tình cảm trao nhận quí báu ấy làm tôi chợt nghĩ đến sự khác biệt trong quan hệ thầy-cô trò, bằng hữu trong bối cảnh trước và sau mốc 1975. Khoảng thời gian sau dường như thân tình đã phai lạt đi rất nhiều. Rõ ràng, khi chúng ta đến với nhau bằng tình cảm thật thì sẽ bền vững. Nhưng nếu mối quan hệ ấy bị chi phối bởi quyền lợi hay chỉ tiêu mang tính chính trị thì sẽ ít để lại trong tâm hồn ta những kỷ niệm đẹp.(H. Hiền)

27 thoughts on “Cô Phan Hồng Hạnh”

 1. BL men chao co Hanh. Moi lan ve DN la BL duoc di an voi co va den nha co choi. Luc nao co cung hat it nhat mot bai. Trong video clip nay, co Hanh hat mot bai de chuc vui co dau chu re (dam cuoi con cua Ngu lop 8). Cac hs lop 8 tang hoa co tren sau khau. 😍😍

  1. Cám ơn Bích Liên đã cho biết chi tiết là cô Hạnh đã hát trong đám cưới con của Ngữ. Biết thì càng thú vị hơn khi xem video clip trên. BL nhớ đừng lười bỏ dấu tiếng việt nhé, không bằng cô Hạnh rồi đó (J/K) 🙂

 2. Nhớ hoài mẫu chuyện cô Hạnh kể vào dịp sau Tết. Trời lạnh nên đám học trò trở lại trường đi học mà cứ xuýt xoa than lạnh. Cô nói trong nhà Cô có nuôi 1 cậu nhỏ. Cậu ta khi nào cũng mặc áo phong phanh trong nhà, chỉ có khi nào ra đường mới mặc áo lạnh. Cô hỏi tại sao, thì cậu ta trả lời là trong nhà mặc vậy cho quen để khi ra đường chỉ cần 1 áo ấm là đủ rồi, không phải mặc nhiều lớp cho cồng kềnh. Đến bây giờ sau 47 năm, em cũng vẫn còn thực hành như vậy Cô à. Nhớ Cô thật nhiều.
  Thiên-Hưong

  1. – Thiên Hương có phải là Lê Lương Thiên Hương phải không?
   – Cô Hồng Hạnh dạy Việt Văn rất tình cảm và hiệu quả. Học trò vẫn hoài niệm thời xa xưa cùng Cô và thầy Luguer…(chữ bị quên). Phải gì cô về Đà nẵng- Việt nam một lần nữa để học trò được xẻ chia cùng cô.
   Lê Đình Quang học sinh 6B là lớp được cô hướng dẫn,…

   1. Cám ơn Quang.
    Thì cô vẫn về Việt nam thường xuyên đấy. Thường thì cô về khoảng cuối thang sáu và qua lại Pháp vào cuối tháng mười. Trong lúc đó thì Thầy Joel LUGUERN về sau cô một tháng nhưng ở Tam kỳ để dạy tiếng Pháp tại đại học Quảng nam, chỉ về Đà nẵng vào cuối tuần. Mong gặp lại các em. Cám ơn em một lần nữa và sung sướng vì được học trò khen.
    Cô Hồng Hạnh
    *Cô không biết viết thêm thế này em có nhận được không; địa chỉ của cô ở Pháp:

    Luguern
    31 rue Aristide Briand
    Issy lés Moulineaux 92 130
    Hauts de Seine, France.
    Téléphone: 01 46 42 05 17

    Bonne réception

     1. Anh Hiền ơi, Bnga mới ghé thăm cô Hạnh và thầy Joel LUGUERN, thầy giữ nhiều hình học sinh cũ, trong đó có nhiều hình của các anh chị Blaise Pascal, Nga có chụp lại, nhiều quá,” tung” lên kiểu chi đây? (Nga nghĩ, gặp lại những hình ni ai cũng thích lắm),
      Hình các bạn lớp Nga, Nga đã gởi cho những người Nga có coordonnées.

     1. Anh có gởi request friend trong Facebook của Nga. Cứ gởi hết hình qua messenger, rồi anh sắp xếp lại bỏ lên website NH . Cám ơn Nga nhiều.

  2. Cám ơn. Bây giờ ở Paris trời lạnh. Em có trí nhớ thật tốt. Thuở ấy cha cô thường lượm những đứa trẻ lang thang mang về nhà. Tronsg số đó có hai đưá ở lâu nhất, cậu mà em nói đó tên là Thanh. Khi cô bị ốm nặng nó cứ quanh quẩn bên giường nghĩ mà thương; còn cô thứ hai tên là Giao, nhân vật mà thầy Joel lấy cảm hứng để viết quyển tiều thuyết tựa đề là ” Quel l’âge as-tu Giao?”, được thầy Hồ Quí dịch ra tiếng Việt, sách tiếng Pháp thì đã hết từ lâu, cô chỉ còn bản tiếng Việt. Nếu các em muốn đọc thì có ai về Đà nẵng cho cô biết để cô liên lạc, sẽ có người mang đến tặng các em. Nhân tiện cô cũng tin cho các em nào yêu hội hoạ cô cũng có thể tặng cho các em quyển tiểu sử Van Gogh mà cô dịch ra tiếng Việt được nhiểu độc giả yêu thích. Vài hàng tin em rõ. Cho cô gởi lời thăm tất cả mọi học sinh cũ nhé.
   Cô Hồng Hạnh

 3. Nhiều thư quá cô trả lời lẩn lộn, vậy các em trao đổi cùng nhau hộ cô nhé và xin lỗi hô cô về sự lẩn lộn này. Cô quả tình không theo kịp các em vể lĩnh vực tin học; biết thể nhưng chẳng biết làm sao sửa đổi. Hình như các em có một tờ báo dành cho học sinh Nguyễn Hiền phải không? cho cô biết để có thể tham giam. Merci par avance (có còn nhớ tiêng Pháp không?). Mong em bình an
  Cô Hạnh

  1. Dạ, nãy giờ em vẫn đọc mấy bức thư của cô trả lời cho các học trò cũ TTGD Nguyễn Hiền. Em rất cảm động về những chia sẻ đó. Tuy chỉ là mấy dòng ngắn ngũi nhưng em biết chứa rất nhiều tâm tình và cảm xúc khi nhớ về những kỷ niệm của cô đến chúng em. Thay mặt các bạn học trò cũ của cô, Hiền xin chúc cô được dồi dào sức khỏe, luôn bình an trong đời sống. Cũng gởi lời thăm đến gia đình của Yên Khê và Liêm Khê. Hiền sẽ chuyển những dòng của cô viết trên trang này cho các cựu học sinh Nguyễn Hiền để biết tin về cô, cũng như để có dịp liên lạc thường xuyên thăm hỏi cô nhiều hơn.
   Cô cứ từ từ dùng computer nhiều hơn thì sẽ rành thôi, hồi mới bắt đầu em cũng vậy. Cô viết comments và gởi đi được như vậy là quá hay rồi, tụi em luôn mong muốn được đọc thêm những dòng tâm tình của cô nữa. Cô cứ từ từ học hỏi để gởi hình ảnh cho tụi em xem, háo hức nhưng vẫn cố gắng chờ được. Cám ơn cô rất nhiều khi vẫn thân tình nhớ đến tụi em dù trải qua một thời gian quá dài và quá nhiều điều đã thay đổi.
   Lúc nói rảnh rỗi cô cứ vào trang nhà ttgdnguyenhien.com để xem những bài viết, bài thơ và nghe nhạc nữa của đám học trò nhỏ một thời TTGD Nguyễn Hiền Đà nẵng. Mong cô an vui.
   Trương Hữu Hiền

   1. Cô cứ viết thêm, những chổ nào lỗi khi đánh máy qua vi tính em sữa lại được. Cô cứ viết từng đoạn cũng được, lúc rảnh em sẽ cố gắng gom lại thành bài viết dài hơn.

 4. Các bạn nào có thể liên lạc được với cô Hạnh thì xin chuyển video clip và những lời thăm hỏi của học sinh NH đến cô. Rất cảm ơn.

  1. Cô đã nhận được tin nầy của các con rất lâu nhưng khổ nỗi cô không rành internet nên phải bỏ ra nhiều tháng học để hôm nay mới có thể trả lời cho các con, cô thành thật xin lỗi các con và cọng đổng Nguyễn Hiền.
   Cô rất cảm kích tấm lòng của các con và không lời nào có thể nói hết đươc; Cô xin ghi nhận nơi đây lòng biết ơn của một người già cả đối với những người học trò cũ ngoại hạng. Thời bây giờ không biết tìm đâu ra những tấm ân tình như thế. Nói ít chắc các con hiểu nhiểu. Cho cô gởi lời thãm tất cả và hẹn em thư sau.

    1. Cám ơn Quang.
     Địa chỉ của cô ở Pháp:

     Luguern
     31 rue Aristide Briand
     Issy lés Moulineaux 92 130
     Hauts de Seine, France.
     Téléphone: 01 46 42 05 17

 5. Thưa Cô Hồng Hạnh, em nhớ hình như là 1 người con gái của Cô là bạn học ngồi bên cạnh em lớp mẫu giáo trường Nguyễn Hiền, trước khi gia đình Cô sang Pháp. Ba mẹ của em hình như cũng có quen thân Cô, có đưa em tới thăm gia đình của Cô tại tiệm sách. Aimée Giáng-Tiên

  1. Thân gời Giáng Tiên.
   Cám ơn em đã viết thư cho cô. Người con gái ngồi cạnh em la Liêm Khê đấy Hiên Liêm khê là giáo sư sủ và cũng là sử gia chuyên về phong trào di dân Đông Nam Á đấy. Khi nào cô học được cách gởi ảnh cô sẽ gởi em ảnh nhà sách Song Khê thư quán nhé. Mong em binh an
   Cô Hạnh

 6. Cám ơn tác giả đã gửi clip cho mọi người cùng xem
  Rất mong gặp lại cô giáo đáng kính yêu ngày nào
  Không biết cô có còn nhớ tốp học sinh Thuý Loan , Thanh Hương Trường Sơn, Kim Chi, Hoàng thị Loan….không????
  Mình nhớ có lần ngồi trên bãi cỏ sân trường thấy cô buồn mới hỏi cô, thì ra là cô mới mất chiếc honda…
  Lúc đó thấy thương và tội cô quá chừng luôn
  Ôi kỷ niệm xưa…đáng yêu làm sao

  1. Cám ơn chị đã kể một kỷ niệm đáng nhớ với cô Hồng Hạnh. Sẽ cố gắng chuyển mong muốn của chị đến cô.

   1. Sao Hiền không nhắc luôn cô Hạnh cũng là thân mẫu của tiến sĩ sử học Trần Nữ Liêm Khê (chị của Yên Khê). Trước đây cô có mở thư quán: Song Khê thư quán.doc.

    1. Cảm ơn Ánh đã bổ sung thêm chi tiết về gia đình cô Hồng Hạnh. Thật sự là nay qua bạn Hiền mới biết về cô Liêm Khê này. Thật thiếu sót, mong tất cả thông cảm nhé! Có tin gì mới, nhất là cách liên lạc với cô Hạnh thì cho các ACE của trường mình biết nhé! Chúc Ánh và gia đình luôn an vui. Hẹn ngày “tái nạm” 🙂

    2. Cám ơn em. Tất cả những kỷ niềm trong đời đểu rực rỡ trong ta nên cô rất quí trọng. Bao giờ rãnh rỗi thì cho cô biết tin nhé! Mong em bình an. Em còn nhớ đến Liêm khê thật quá quí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *