Đà Nẵng Giờ Này Giới Nghiêm

21 ngày đã trôi qua, ban đầu Đà Nẵng thông báo sẽ giới nghiêm 7 ngày và có báo trước 4 ngày để chuẩn bị. Cứ nghĩ đơn giản 7 ngày thôi mà mình thì ở ngay trung tâm thành phố, cửa hàng lương thực cách có 4 căn nên không cần chen lấn mua vội làm chi. Vậy mà sau 7 ngày lại thêm 3 ngày, đồ ăn bắt đầu cạn phải ăn ..nhín. Rồi lại 10 ngày nữa trời ạ!

Ở Đà Nẵng tình trạng giới nghiêm chấp hành tốt vì người dân có ý thức tuân thu. Chỉ mấy con hẻm nhỏ, nhà sát vách làm lây lan nhanh nên chính quyền cho flycam bay trên bầu trời, thấy dân ló ra là phát loa “alô yêu cầu bà con vào nhà”. Ai lì flycam chụp hình được thì chịu phạt 2 triệu (tiền phạt người vi phạm trong hẻm rẻ hơn ngoài phố).

Trong những ngày thành phố giới nghiêm thì phường có phát rau củ, khoai lang, khoai tây, su lá, củ cải, nhưng cái thói “phong lưu” nên phải có thịt làm mình khốn đốn. Vậy mà số ca mắc Covid vẫn đều đặn tăng khắp nơi, để hạn chế tình trạng lây lan thêm thành phố ban lịnh chỉ được mua hàng qua người tổ trưởng dân phố. Khổ nỗi hầu hết tổ trưởng thì tầm tầm 70 tuổi hết rồi, không năng động giúp tất cả mọi gia đình được. Tổ nào xui gặp tổ trưởng là đàn ông không biết xoay sở chợ búa thì khó khăn thêm. Chị tổ trưởng chổ mình gìa, không biết xài công nghệ thông tin, tổ phó 68 tuổi nhảy vô lập từng group 35 gia đình. Ban đầu mua hàng trong siêu thị, họ đưa danh sách khoảng 10 món, mình đặt liền thì được báo…5 ngày sau mới có. Chỉ biết than với chính mình! May sao phường tìm được cửa hàng cung cấp nhỏ, vậy là cả ngày ôm kè kè cái máy tic tic chờ tin. Nghe “alô alô ngày mai có thịt (hoặc bánh mì, cá, bún tươi..) bà con ai mua đăng ký, 1 giờ trưa khoá sổ”, rứa là nhào vô cho kịp không thôi hết, nghe cứ như thời chiến hay thời bao cấp. Ngày phong tỏa giới nghiêm thứ 12, nghe chị hàng xóm nói cửa hàng gần nhà mở cửa, mình chạy qua liền, họ nói bán qua tổ trưởng, vậy là chạy về mà không dám phân bì rằng sao họ mua được tui thì không! Chạy qua lại (người năng động, tích cực mà) đụng 2 ông công an cầm dùi cui chạy xe lên, mình chạy te cò núp sau chiếc xe hơi, may không thôi bị phạt 7 triệu rưỡi chớ ít chi. 12 giờ trưa nghĩ chắc vắng hơn nên chạy qua lại, thấy mình 4 lần chạy tới lui chỉ với một bộ đồ bộ trên người nên họ chịu thua, thông cảm cho mua. Dù thực phẩm họ bán mắc quá nhưng có thì mừng thôi. Đến ngày thứ 15, có tin công an phụ trách bán lương thực, lần này lo xa nên lại mua trử thêm. Ngày thường ra khỏi cửa là đầm, giày, son phấn, bửa ni cứ dép-pyjama chạy quanh xóm thấy mắc cười 🙂

Hôm trước mình muốn chuyển đồ ăn cho người chị đã 83 tuổi, hỏi cô bạn (con ni lanh lắm, là chủ một cái piano bar). Bạn mình nó bày ri, “Chị cho tiền mấy người thu gom rác họ chuyển cho vì họ được phép di chuyển trong thành phố, em làm rồi”, ở đây rác được gom hằng ngày bằng xe cút kít. Thiệt là đủ kiểu mánh lới! Tụi mình con tếu táo vui vẽ đăng lên “phây” tấm hình khen vỗ tay bis bis bà tổ trưởng đang đi đưa thực phẩm đến từng nhà :).

 

Gõ đến đây thì phone mình lại đang kêu tít tít nữa, tổ dân phố mình đang bán chi đây, nhào vô đã nghe, thăm tất cả bạn bè gần xa.

Phường phát cho, được 4 lần!

P.S. Hiền ơi, chị chỉ kể cho em nghe những cái vui thôi, cho thấy cuộc sống dù khó khăn nhưng vẫn tích cực suy luận để cái chi cũng cười hết. Chị không muốn người đọc phải buồn chứ trong lòng trăn trở vô cùng. Mình may mắn còn chút “phong lưu” chứ thương những bà con trong khu ở trọ ven thành phố. Nghĩ đến một cặp vợ chồng với 2 đứa con thuê phòng trọ, tiền làm ra ngày nào ăn ngày nấy. Giờ đây họ không việc, không nhà, không có ăn thì sống sao đây. Suy nghĩ hoài mà buồn tênh! Mong dịch bệnh chóng qua cho mọi người nhẹ thở, dân tình bớt khổ.

Chủ nhật Đà nẵng 05/09/2021
Hồng Huệ

**Làm bánh cứu đói chứ không phải ăn chơi đâu mọi người ơi, ngày thứ 9 ở yên tại chỗ đó!

7 thoughts on “Đà Nẵng Giờ Này Giới Nghiêm”

  1. Cám ơn mi, Hồng Huệ, ít ra cũng biết chút…chít thực hư về Đà Nẵng thân yêu những ngày gian khổ này!
    Trịnh Vân

  2. Cám ơn chị Huệ đã chia sẻ. Em ngưỡng mộ thái độ lạc quan của chị. Mọi người cố gắng lên nhé 🙏

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *