Lời Chào Bình Yên


Sáng nay trang nhà nhận được một tấm hình chụp Đà nẵng vào một thời điểm lịch sử khó quên. Đó là buổi sáng 50 năm về trước, khi hiệu lịnh ngưng bắn của Hiệp định Paris (27/1/1973) bắt đầu được thực thi. Tấm hình do thầy Joël Luguern chụp và cô Hạnh gởi sang. Sau đây là vài dòng chú thích của cô:

“Nhân tiện thầy nhờ cô nhắc lại cho các em một kỷ niệm khó quên. Kỷ niệm đó được ghi lai trên một tấm ảnh mà thầy đã chụp vào ngày 28 tháng 1 tại chợ Hàn cách đây đúng 50 năm (nửa thế kỷ). Trong tấm ảnh các em sẽ thấy là mọi người đứng yên bất động vì đó là vào lúc 8 giờ sáng, có tiếng còi và bài hát quốc ca báo hiệu thời điểm ngưng tiếng súng trên toàn lãnh thổ Việt nam mọi người phải ngưng tất cả các hoạt động trong 5 phút. Phải ghi nhận đây là một sự kiện lịch sử.” Thân mến. Cô Hạnh.

Cám ơn thầy cô rất nhiều về tấm hình và những lời nhắc nhở.

Riêng Hiền cứ nhớ hoài Đà nẵng vào buổi sáng bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn, nhà thờ, chùa chiền đổ chuông vang khắp nơi. Nhiều tiếng súng bắn chỉ thiên nghe dữ dội nhưng lại là những lời đón chào bình yên. Ai cũng vui mừng tưởng chừng hòa bình về trên quê hương. Vậy mà sau đó thì chiến tranh vẫn tiếp diễn một cách khốc liệt hơn, cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Lịch sử lại lật sang hẳn một trang khác đi 🙁

Ai mà không vui mừng khi thấy hòa bình trở về trên quê hương. Xin chia sẻ đến ACE Nguyễn Hiền một bài hát thật ý nghĩa, nó nói lên ước vọng hòa bình của người dân mình ở mọi tầng lớp vào thời điểm đó. Bây giờ nghe lại vẫn còn thấy lòng nao nao, tưởng chừng như trở lại những tháng những ngày khấp khởi vọng bình yên ấy. Bài “Lời chào Bình yên” trong tập 10 bài Bình ca của nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác sau ngày Hiệp định Paris được ký. Ca sĩ không rõ là ai?

 

One thought on “Lời Chào Bình Yên”

  1. Cám ơn thầy cô đã chia sẻ tấm hình quý giá mang tính cách lịch sử này. Avenue de l’Independence, con đoán là đường Độc Lập, con đường từ nhà đến trường Nguyễn Hiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *