Hình Thành

*****

Trung Tâm Giáo Dục Nguyễn Hiền Đà nẵng, tiền thân là Lycée Blaise Pascal (1963-1973) và Collège Français de Tourane (1955-1963), được thành lập vào năm 1967, giải tán năm 1975. Trường được vinh dự đặt theo tên của vị trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sữ khoa cử Việt Nam. Ngài Nguyễn Hiền đổ trạng nguyên khi mới 13 tuổi.

Trung tâm Giáo dục Nguyễn Hiền nằm trong hệ thống Trung tâm giáo dục (TTGD) của miền Nam trước năm 1975. Hệ thống giáo dục đặc biệt này gồm có năm cơ sở trên toàn quốc. Về mặt hành chính, tất cả các TTGD đều trực thuộc Bộ Giáo dục quản lý mà không chịu sự điều khiển của các ty giáo dục địa phương. Các TTGD này trước kia là trường theo chương trình Pháp, do Bộ Giáo dục Pháp điều hành, được chuyển giao cho Bộ Giáo dục Việt Nam vào năm 1967 , gồm có:

– TTGD Nguyễn Hiền ở Ðà Nẵng, trước kia là Lycée Blaise Pascal

– TTGD Hàn Thuyên ở Nha Trang, trước kia là Collège Français de Nha Trang

– TTGD Lê Qúy Ðôn ở Sài Gòn, trước kia là trường Jean Jacques Rousseau

– TTGD Hồng Bàng ở Chợ Lớn, trước kia là trường Tiểu học Hồng Bàng

– TTGD Hùng Vương Ðà Lạt, trước kia là Lycée Yersin

Khi TTGD NH được thành lập, vị giám đốc đầu tiên là Cô Nguyễn Thị Liêu, có thêm thầy Phục (?) làm phụ tá. Từ 1973 – 1975, giám đốc là thầy Sanh(?) thay thế cô Liêu nghỉ hưu. Ngoài ra còn có các Ban Giảng huấn, Giám thị và nhân viên Văn Phòng.

TTGD Nguyễn Hiền tọa lạc tại số 38 C đường Độc-lập Đà-Nẵng (Trần Phú hiện nay), chỉếm một diện-tích khoảng 1.500 hectares. Khuôn viên trường rất rộng và rợp những bóng cây cổ thụ. Khu đất này nguyên thủy là Thành Điện Hải được xây dựng để chống quân Pháp theo đường biển vào chiếm nước ta. Vị trí TTGD NH nằm giữa 3 con đường thật đẹp và yên tĩnh của thành phố, đối diện là Độc Lập, hai bên là Gia Long và Quang Trung. Từ cổng trường chỉ cần băng qua đại lộ Độc Lập là gặp ngay đường Bạch Đằng chạy ven theo con sông Hàn, sông khá rộng chảy ngang thành phố.

Giảng Dạy

Tương tự các TTGD khác, TTGD Nguyễn Hiền Đà nẵng có một chương trình giảng dạy đặc biệt, trong đó học sinh phải thi tuyển vào ngay từ lớp 1 và được học miễn phí đến lớp 12. Học sinh được dạy hoàn toàn bằng chương trình Việt ngữ, nhưng song song đó Pháp ngữ được dạy ngay từ lớp 1 với những giáo sư được chính phủ Pháp gởi sang. Ngoài ra học sinh TTGD Nguyễn Hiền còn được học Anh ngữ ngay từ bậc trung học đệ nhất cấp.

Ðội ngũ giáo chức được TTGD tuyển chọn về giảng dạy là các thầy-cô giáo đã chứng tỏ năng lực và sự tận tâm của mình ở các nơi khác. Thêm vào ưu điểm đó, nhờ sĩ số hạn chế (25 – 30) học sinh ở mỗi lớp nên học lực của học sinh của trường rất khá và đều.

Sinh Hoạt Hiệu Đoàn

Song song với công việc giảng dạy, các bộ môn thể thao, văn nghệ cũng được thúc đẩy mạnh. TTGD NH thường tổ chức trình diễn văn nghệ và thi đấu thể thao trong mỗi dịp lễ lớn. Trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trung tâm đều đặn tổ chức những buổi cắm trại qua đêm ở ngay khuôn viên trường hay địa điểm thiên nhiên thích hợp khác.

So với các ngôi trường khác của Đà nẵng, nếu tính mốc thời gian cuối là 1975 thì TTGD NH được thành lập trể nhất, và có tuổi đời ngắn nhất. Từ niên khóa 1967-1968 đến 1974-1975, nếu tính chẳn thì chỉ vỏn vẹn 8 năm.  Từ chương trình trường Tây chuyển sang chương trình Việt, khóa các anh chị lớn nhất cũng chỉ dừng ở lớp 12. Chưa có niên khóa nào của trường được “lèo chỏng” đi thi mảnh bằng tú tài cả! Đó cũng là điều đáng tiếc. Tiếc cho ngôi trường đã có một chương trình đào tạo thật tốt, và tiếc cho chúng ta đã chịu thiệt thòi khi bị cuốn phăng theo buổi giao thời của lịch sử. Nhớ về một khoảng đời quá đẹp cùng thầy cô, bạn bè ở TTGD Nguyễn Hiền thật nhiều!

***Danh sách thầy cô và học sinh TTGD Nguyễn Hiền (LINK)

***Tập hình cũ Đại gia đình TTGD Nguyễn Hiền (LINK)

*P.S. Để viết được vài dòng ngắn ngủi về lịch sử hình thành của TTGD NH này admin đã cố gắng tìm tài liệu từ những trang mạng khác, cũng như lục lọi trí nhớ của chính mình. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có những thiếu sót và sai sót khó tránh khỏi. Mong các ACE NH gởi ý kiến để bổ sung thêm cho đầy đủ và chính xác hơn. Xin để lại comments phía dưới hay gởi email về ttgdnguyenhien@gmail.com .

23 thoughts on “Hình Thành”

 1. Trong phần viết về lịch sử hình thành của trường, Hiền quên một chi tiết quan trọng là học sinh của 5 TTGD trên toàn quốc có thề hoán đổi từ trường này sang trường khác mà không cần điều kiện gì. Bởi vậy, TTGD NH có những học sinh đã chuyển đến từ các TTGD ở Đà Lạt hay Nha Trang, cũng như học sinh TTGD NH có một số theo gia đình vô sống ở Sài gòn và được nhận vô học ở TTGD Lê Quí Đôn hay TTGD Hồng Bàng.

 2. Cám ơn Hiền đã bỏ ra nhiều thời gian quý báu sưu tầm và viết về trường mình. Sau này đổi trường mấy lần vậy mà ai hỏi mình cũng nói là mình học trường Nguyễn Hiền. Những trường học khác hình như không còn tồn tại trong trí nhớ của mình nữa. 🙏

  1. Cám ơn Như Hòe chia sẻ cảm tưởng của mình về ngôi trường chung TTGD Nguyễn Hiền. Thêm nữa, với bạn bè thời NH thì tự nhiên thấy thân thương gần gũi cho dù bao năm mới gặp lại.

 3. Phải đồng ý với tất cả mọi người anh Trương Hữu Hiền nhà mình trên cả tuyệt vời. TTGD Nguyễn Hiền là nơi khởi đầu cho hầu hết mọi người trên diễn đàn này, nơi đã trau dồi đầy đủ nhân nghĩa lễ trí tín cho chúng mình. Cám ơn Hiền đã bỏ nhiều công sức sưu tầm và thu gọn lại lịch sử của mái trường thân yêu.

  1. Cám ơn Tiên cho xem lại tấm hình đẹp làm sống lại ký ức của chúng ta về một thời TTGD NH!

 4. Ngưỡng mộ anh Hiển quá thể, nhờ anh mà cả nhà được đọc lại lịch sử của trường, nhớ đến kỉ niệm xưa… một thời tự hào là học sinh TTGD Nguyễn Hiền..
  Cám ơn anh Hiền thật nhiều.

  1. Cám ơn Bích Nga đồng cảm. Tìm tòi và đọc lại lịch sử của TTGD Nguyễn Hiền để biết thêm và cảm thấy có chút tự hào là học sinh của trường. Nhớ lắm những kỷ niệm với thầy cô, bạn bè.

 5. Đúng như chị Hân viết, lịch sử ngôi trường xưa ngắn gọn mà đủ đầy dưới nét bút yêu thương của anh Hiền.
  Cám ơn anh, người con “ ngoan” 😜 của Đại gia đình TTGD Nguyễn Hiền♥️

  1. Chưa kịp lấy mắt kiếng đeo đã vội đọc comment của PĐ, hoảng hốt khi đọc lộn chữ “ngoan” thành ra “hoang”! Mà sao cô PĐ này hay vậy, biết cả thời đi học mình không được “ngoan” cho lắm 🙂
   Cám ơn PĐ đồng cảm!

 6. Ngắn gọn nhưng đầy đủ những chi tiết quan trọng. Cả một công trình tìm tòi tài liệu, cảm ơn Hiền rất nhiều! Đọc thấy càng thương quí thêm mái trường xưa đầy ắp kỷ niệm của tuổi thơ và tuổi chập chững mới lớn, đẹp như giấc mơ.

  1. Cám ơn Hân đồng cảm! Thỉnh thoảng có được giấc mơ về tuổi thơ, về thời đi học thì sẽ luôn đẹp cuộc đời 🙂

  1. Năm 75 anh học lớp 9, Sương nhỏ hơn lớp 6. Mỗi lứa tuổi thường có cảm nhận riêng về hoàn cảnh dù trong cùng một thời điểm. Anh hay nghĩ và thắc mắc, không biết các bạn NH nhỏ hơn mình, hay cả các anh chị lớp lớn hơn có cảm tưởng thế nào khi nhớ đến ngôi trường TTGD NH thân yêu của chúng ta!

   1. Em học từ mẫu giáo tới lớp 5. NH có rất nhiều kỷ niệm, chơi u, chơi đập tường, nhảy dây, chen lấn mua đồ ăn nhà ông cai, cắm trai nấu cơm khê, chào cờ, mùa mưa dầm đi học aó quần bị ướt, cả lớp bị mấy ông Tây la mắng, trái vông đồng khắc hình con cá…

    1. minh cung vay, đến nam 1975 minh học lớp 5 do thay Sắc day, minh van nho đến ngoi trường than yêu nay lam,chuc các ban 1 ngay đẹp va an lành , chao than ai,

     1. Cám ơn Ngọc Sương và hieu luong nguyen ghi lại những kỷ niệm dễ thương ngày còn ngồi dưới mái trường TTGD Nguyễn Hiền. Mấy anh chị lớp lớn hơn vẫn có những kỷ niệm đáng yêu giống như Sương kể. @hieu luong nguyen: Thấy Sắc bị bịnh lâu nay, sức khỏe yếu nên phải ngồi xe lăn. Mỗi năm sau Tết, đại diện học sinh trường đều đến viếng và chúc tết thầy.

 7. Thật là quý hoá quá!
  Đọc lại lịch sử của trường mà lòng bồi hồi rưng rưng.
  Thks tác giả vô cùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *